หัวใจประชาธิปไตย เปิดใจให้กว้าง ยอมรับทั้งความสมหวังและผิดหวัง อดทนและรอคอย

วันอาทิตย์ 14 พฤษภาคม 2566 ขอเชิญผู้รักประชาธิปไตยทุกคนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง เพราะอำนาจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด คืออำนาจของประชาชน และที่สำคัญเมื่อเลือกไปแล้ว เปิดใจตัวเองให้กว้าง ถ้าเรียกร้องประชาธิปไตย ต้องยอมรับความสมหวังและผิดหวัง บางครั้งก็เป็นไปตามความคาดหวัง และบางครั้งก็อาจจะผิดหวัง

ถ้าเคารพในเสียงส่วนใหญ่ และเมื่อเสียงส่วนใหญ่ไปทางไหน ก็ต้องยอมรับ แม้ว่าจะไม่พอใจกับสิ่งนั้น อยากให้เปิดใจตรงนี้ไว้บ้าง โดยเฉพาะคนหนุ่มสาว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ได้ลงมือทำแล้ว ได้ลงมือทำในสิ่งที่ดีที่สุด ได้ลงมือทำตามหัวใจตัวเองแล้ว นั่นคือสิ่งที่ภูมิใจในสิ่งที่ทำไป

ต้องเปิดใจกับผลการเลือกตั้ง ถ้าดีใจก็ดีใจให้เต็มที่ ถ้าผิดหวังก็ทำใจไว้นิดนึง เวลายังมีอีกยาวนาน

จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่ประเทศไทยจะไม่เกิดการรัฐประหารอีก?

ประเทศไทยต้องมีความอดทนรอคอย ต้องยอมรับแพ้ ยอมรับชนะ คือถ้าเขาชนะ ก็ให้เขาเป็นรัฐบาลไป 4 ปีแล้วเลือกใหม่ อย่าคิดว่าใครฉลาดกว่าใคร ทุกคนมีหนึ่งเสียงเท่ากัน

ถ้าเชื่อมั่นว่าทุกคนมีหนึ่งเสียงเท่ากันและรอคอย รอคอยว่าถึงเวลาครบ 4 ปี แล้วเราเลือกใหม่ 4 ปีเราเลือกใหม่ เรามีสิทธิของเราอยู่ แล้วก็พอถึงจุดหนึ่ง มันเติบโตได้สัก 12 ปี คำว่ารัฐประหารมีโอกาสหมดไปจากสังคมไทย

ถ้าการเมืองไทย ประชาธิปไตยงอกงามยาวนานพอ เหมือนกับเกาหลีใต้ วันนั้นจะไม่มีรัฐประหารอีกต่อไป

อดทนและรอคอย

 

หมายเหตุ : เรียบเรียงจากบางส่วนของรายการ The Power Game EP.134 "14 พฤษภา ประชาธิปไตยจงเจริญ" และ รายการ Woody FM "วิเคราะห์โค้งสุดท้าย เลือกตั้งนี้ซื้อเสียงมากที่สุดในประวัติศาสตร์!?" ที่ดำเนินรายการโดย "พี่ตุ้ม หนุ่มเมืองจันท์" สรกล อดุลยานนท์

ภาพประกอบจาก Facebook Page : Shirtpaganda