ทำไมคน(ส่วนใหญ่) มักคิดว่าโอเพ่นซอร์ส "ล้ำ" จนสัมผัสไม่ได้

พอดีเจอข่าวฮ๊อตที่สุดในช่วงเดือนที่ผ่านมา "รมว. ICT คนใหม่กับวิสัยทัศน์ต่อโอเพ่นซอร์ส" ที่ Blognone.com ในนั้นมี link เกี่ยวกับคำให้สัมภาษณ์ของ รมว.ไอซีทีคนปัจจุบันเกี่ยวกับโอเพ่นซอร์ส โดยผลที่ตามมาจากคำให้สัมภาษณ์นั้น ทำให้หลายคนในนั้น (blognone) คิดว่านี่หรือคือวิสัยทัศน์ของของผู้กำหนดทิศทางของไอซีทีในประเทศไทย 

รายละเอียดจะไม่กล่าวถึงในที่นี้ ถ้าสนใจก็ตามอ่านกันได้ครับ link: 

- รมว. ICT คนใหม่กับวิสัยทัศน์ต่อโอเพ่นซอร์ส 

- สิทธิชัย โภไคยอุดม เขียนแผน โครงการไอซีทีไทย ยุครัฐปฏิรูป (2) 

- สิทธิชัยกดปุ่ม คอมพ์เอื้ออาทรพันธุ์ใหม่ ผู้ผลิตผู้ค้าแนะศึกษาข้อผิดพลาดในอดีตมาเป็นบทเรียน 

แต่จากที่ดูมา มีสองความเห็นที่เขียนถึงโอเพ่นซอร์ส ได้อย่างโดนใจ ดังนี้ 

Submitted by thornz on 15 November, 2006 - 15:14 opensource สำหรับคนธรรมดามัน "ล้ำ" เกินไปจริงๆครับ เอาง่ายๆ user ทั่วๆไป ที่ใช้คอมพิวเตอร์ได้ดี ยังสงสัยเลยว่า จะมีคนมาช่วยกันเขียนโปรแกรมกันโดยไม่ได้อะไรตอบแทนไปทำไม และ 

Submitted by lew on 15 November, 2006 - 15:16 thornz - ที่มันล้ำเพราะเราซื้อ M$ ได้ทั้งชุดในราคา 150 ไว้วันหนึ่งมันกลายเป้นชุดละ 15000 ล่ะถึงตอนนั้นคงไม่ล้ำเท่าใหร่ 

x x x x x เมื่อวาน (15.11.2006) สนช.ลงมติรับหลักการวาระแรกร่าง พ.ร.บ. ควบคุมการทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (อ่านข่าวที่ประชาไท) และในวันเดียวกันนั้นได้มีการเคลื่อนไหวของเสรีภาพ ต้านการเซ็นเซอร์ Freedom Against Censorship Thailand (FACT) (ดูข้อเสนอแนะต่อ พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ที่ wonam.exteen.com

โดยในเบื้องต้น สนช.ได้มีมติผ่านร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์วาระ 1 ไปแล้ว ตอนนี้ดูว่ามีความเคลื่อนไหวอย่างไร คงต้องตามข่าวอย่างใกล้ชิด - -"