ขยายภาพโอเพ่นซอร์ส (Open Source)

 open source logo

 

มาถึงตอนนี้คงมีหลายคนอาจจะถามว่าทำไมพวกคนไอทีถึงออกมา วิพากวิจารณ์ถึงวิสัยทัศน์ของรมว.ไอซีทีคนปัจจุบันกันนัก จากการที่มีข้อความหลุดออกมาในตอนแรกจะเห็นได้ว่า ท่านบอกว่า โอเพ่นซอร์สมองไม่เห็นประโยชน์ "ส่วนโครงการพัฒนาอุตสาหกรรมไอที รมว.ไอซีที กล่าวว่า เอ็มเบดเด็ด ซอฟต์แวร์เป็นโครงการที่สำคัญ โดยสำนักงานส่ง เสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ หรือ ซิป้า จะตั้งศูนย์พัฒนาเอ็มเบดเด็ด ซอฟต์แวร์ร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่นเร็วๆ นี้ 

ส่วนด้านแอนิเมชันซิป้าทำอยู่แล้ว แต่ต้องยอมรับว่า ไม่รู้จะทำได้มากน้อยแค่ไหน เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอื่นๆ ขณะที่ซอฟต์แวร์เฮ้าได้สั่งให้ซิป้าส่งเสริมต่อไป สำหรับโอเพนซอร์สมองไม่เห็นประโยชน์เท่าไร" แต่ล่าสุดท่านออกมาให้ข่าวและยอมรับว่าอาจเป็นการเข้าใจผิดโดยในคำชี้แจงได้พูดว่า "ทั้งนี้ ส่วนของโอเพ่นซอร์สที่ตนพูดถึงในวันนั้น หมายถึง โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยคนเพียง 1-2 คน ซึ่งไม่ได้มีการพัฒนาที่ต่อเนื่องและมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในเมื่อมีสมาคมฯ หรือกลุ่มผู้พัฒนาโอเพ่นซอร์สที่ทำงานอย่างจริงจังจนสามารถใช้งานได้จริง รัฐบาลก็พร้อมที่จะผลักดันและส่งเสริมต่อไป" 

- รมว.ไอซีที ยอมรับเข้าใจผิด หลุดไม่หนุนโอเพ่นซอร์ส โดยส่วนตัวมองว่าโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมาโดยคนเพียง 1-2 คนนั้นคงเป็นเพียงจุดเริ่มต้น จะได้รับความนิยมหรือไม่ต้องวัดที่ความสามารถของตัวโปรแกรมเอง และตรงนี้คงจะเหมารวมกับโอเพ่นซอร์สที่ได้รับความนิยมหรือใช้ได้จริงคงไม่ได้ เพราะมันเป็นคนละระดับกัน(อย่างชัดเจน) เหมือนท่านกำลังหาทางลงให้กับคำพูดของตัวเองซะมากกว่า หรือว่าที่วิสัยทัศน์(นโยบาย)ของ รมว.ไอซีทีในครั้งนี้ เป็นเพราะมีบางบริษัทเข้าไปมีบทบาทอยู่เบื้องหลังหรือไม่ อันนี้ต้องติดตามกันต่อไป (ขอบคุณ link จาก blog ของ อ.มะนาว) เอาล่ะจบเรื่อง รมว.ไอซีที ไว้แค่นี้ 

คราวนี้มาดูว่า ทำไมโอเพ่นซอร์สถึงต้องออกมาเคลื่อนไหว คุณเคยรู้ไหมว่าโอเพ่นซอร์สนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตเราหลายอย่าง​ (เน้นเฉพาะคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เนตเท่านั้น) อิสริยะ ได้ยกตัวอย่างไว้อย่างชัดเจน เข้าไปอ่านได้ที่ isriya.com และมาดูกันมีบริษัทไอที เกี่ยวข้องกับโอเพ่นซอร์สสักกี่มากน้อย ลองเปิดเว็บไซต์รวมข่าวสารไอที Blognone.com 

แค่คลิกที่ Tag: Linux อย่างเดียวก็มีข้อมูลออกมามากกว่า 100 ข่าว (ยังไม่รวมโอเพ่นซอร์สอื่นๆ - 30 ก.ย 04 ถึง 18 พ.ย. 06) มีชื่อหลายบริษัทที่เกี่ยวข้องกับโอเพ่นซอร์ส (แถมบางบริษัทยังเป็นบริษัทที่ขายโปรแกรมลิขสิทธ์อีกด้วย) 

ยกตัวอย่างเช่น... Microsoft, Red Hat, Oracle, IBM, Google, ฯลฯ และรายชื่อโปรแกรมโอเพ่นซอร์สอื่นๆ เช่น... OpenOffice, Mozilla, KDE, Gnome, LinuxTLE ฯลฯ 

ปล.อย่าลืม สุริยัน กับ จันทรา ของ ThaiOpensource.org (ภายใต้การกำกับดูแลของ SIPA) ด้วยนะ 

ภาพ logo open source นำมาจาก th.wikipedia.org/wiki/โอเพนซอร์ส 

----- ข่าวที่เกี่ยวข้อง: 

- วิสัยทัศน์ ยักษ์เขียวตาเดียว 

- จม.เปิดผนึกถึงรมต.ไอซีที: “แม้จะไม่สนับสนุน แต่ก็หวังว่าจะไม่รบกวนการทำงาน” 

----- ข่าวไม่เกี่ยวข้อง: - เร็วๆ นี้จะเอา TMC FAQ มาเปิดตัวให้รู้จักกัน ^^