Tips & Trick: ตัวช่วย-เทคนิค ในการย้ายข้อมูลมือถือ Android

โทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็นในการดำเนินชีวิต ทั้งติดต่อเรื่องการงาน ติดต่อเพื่อนฝูง รวมทั้งใช้ติดตามข่าวสารต่างๆ ผ่านช่องทางเครือข่ายสังคม และสิ่งที่สำคัญมากกว่า "ตัวเครื่อง" ที่ถือกันอยู่ในมือ นั่นคือ "สมุดรายชื่อ" โดยอาจจะแบ่งย่อยออกเป็น Phone Contact และ Application Contact

โดยปัจจุบันผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ ได้พยายามแข่งขันกันออก "ตัวเครื่อง" รุ่นใหม่ ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ใช้งานสะดวกมากขึ้น ทำให้ในหลายครั้ง ต้อง "ย้าย" ข้อมูล "สมุดรายชื่อ" จาก "เครื่องเก่า" ไปยัง "เครื่องใหม่" มาลองดูกันว่า มีตัวช่วย-เทคนิคอะไรกันบ้าง

หมายเหตุ: ข้อความต่อไปนี้ อ้างอิงกับโทรศัพท์มือถือที่ใช้งานระบบปฏิบัติการ Android ทุกยื่ห้อ

เปลี่ยนซิม

ในกรณีที่ โทรศัพท์ "เครื่องเก่า" และ "เครื่องใหม่" ใช้ซิมขนาดไม่เท่ากัน จะต้องทำการเปลี่ยนซิมการ์ดเสียก่อน โดยติดต่อได้ที่เคาท์เตอร์ผู้ให้บริการ โดยใช้บัตรประจำตัวประชาชน ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ลงทะเบียน

ระบบปฏิบัติการ Android จะบังคับให้ผู้ใช้กรอกข้อมูลอีเมล Gmail ก่อนเริ่มใช้งาน หากไม่ลงทะเบียน Gmail จะโหลดแอพไม่ได้ ซึ่งการลงทะเบียน Gmail ดังกล่าว จะช่วยสำรองข้อมูลต่างๆ เก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของ Google และเพียงแค่ลงทะเบียนอีเมล Gmail อันเดียวกันนี้ ในมือถือเครื่องใหม่ ข้อมูลต่างๆ จะอัพเดทไปให้โดยอัตโนมัติ

ข้อมูลสำคัญที่บัญชี Gmail เก็บบันทึกเอาไว้ ได้แก่

  • Contacts - สมุดรายชื่อ เบอร์โทร-อีเมล ที่เราได้ทำการบันทึกเอาไว้
  • App Data - ข้อมูลประวัติการดาวน์โหลด-ซื้อ แอพจาก Google Play Store
  • Calendar - ปฏิทิน
  • Keep - สมุดจดบันทึก

ในปัจจุบัน แอพ LINE ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารที่ได้รับความนิยมมากขึ้น ก็จำเป็นต้องลงทะเบียนด้วยเช่นกัน เพื่อเก็บข้อมูล สมุดรายชื่อ, กลุ่มเพื่อน รวมทั้งสติกเกอร์ต่างๆ ที่เคยดาวน์โหลด-ซื้อไว้

การลงทะเบียน ในแอพ LINE ทำได้ 2 ขั้นตอน (1) ลงทะเบียน ผูกกับอีเมล และ (2) ลงทะเบียน เชื่อมต่อกับ facebook โดยแนะนำให้ดำเนินการทั้ง 2 ขั้นตอน

[เพิ่มเติม] ในการเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์มือถือ Android ผู้ใช้สามารถ Export สมุดรายชื่อออกมาเป็นไฟล์ .csv เพื่อนำไป Import เข้าในเครื่องใหม่ได้ทันที

ดำเนินการ Sync ข้อมูล

หลังจากลงทะเบียนในแอพ ต่างๆ เรียบร้อยแล้ว อย่าเพิ่งย้ายเครื่องในทันที ให้ดำเนินการสั่ง Sync ข้อมูลทั้งหมดเสียก่อน เพื่ออัพเดทข้อมูลส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ผู้ให้บริการ เก็บข้อมูลล่าสุดของเราเอาไว้

ให้เข้าไปที่แอพ Settings เลือกหัวข้อ Accounts คลิกเข้าไปในแต่ละรายการ

หมายเหตุ 2: การย้ายข้อมูลไปยัง "เครื่องใหม่" จะถือคัดลอกไปเฉพาะ "สมุดรายชื่อ" แต่ "ข้อมูลการสนทนา" เช่น SMS จะไม่ได้ถูกคัดลอกไปด้วย หากต้องการเก็บข้อความสนทนา อาจต้องใช้เครื่องมืออื่นประกอบ

ย้ายข้อมูล Multimedia

นอกจากข้อมูล "สมุดรายชื่อ" ในโทรศัพท์มือถือ ก็ยังมีข้อมูลอื่นๆ เช่น รูปภาพ, ไฟล์เสียง, วิดีโอ

สำหรับการย้ายข้อมูล Multimedia เหล่านี้ แนะนำใช้แอพ AirDroid + SuperBeam ในการย้ายข้อมูล

แอพ AirDroid ใช้สำหรับ ย้ายข้อมูลผ่าน Wi-Fi ระหว่าง "มือถือ" กับ "คอมพิวเตอร์" โดยไม่ต้องเสียบสายเชื่อมต่อ ขอเพียงแค่เข้าใช้งาน Wi-Fi เครือข่ายเดียวกัน

แอพ SuperBeam ใช้สำหรับ ส่งข้อมูลระหว่าง "มือถือ" กับ "มือถือ" โดยผ่านช่องทาง Wi-Fi Direct ซึ่งการใช้งานแอพ SuperBeam จะส่งข้อมูลเร็วกว่าผ่านทาง Bluetooth แถมยังใช้งานง่าย-ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เลือกไฟล์แล้วสั่ง Share ผ่าน SuperBeam โดยเอา "มือถือ" อีกเครื่อง มาสแกนบาร์โค้ด โปรแกรมก็จะเริ่มทำการย้ายข้อมูลให้ทันที

หวังว่าจะมีประโยชน์บ้าง ไม่มากก็น้อย ^__^

ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ