เปลี่ยนกลับมาใช้ SONY XPERIA XA - PART 2 แอพธนาคาร-การเงิน

** หลังจากให้พ่อเอามือถือ Xiaomi Mi A1 ไปลองใช้ไม่ถึง 1 สัปดาห์ ก็ได้เครื่อง Mi A1 กลับคืนมา ด้วยเหตุผลว่าการเรียนรู้การใช้งานหลายระบบจะทำให้เกิดความสับสน และเพื่อนๆ ใกล้ชิดก็ใช้ iPhone ทุกคน **

ในการเปลี่ยนเครื่องโทรศัพท์มือถือ นอกจากรายชื่อผู้ติดต่อ ที่ผูกกับบัญชี Gmail ก็มีพวกแอพธนาคาร-การเงิน ที่ต้องติดตั้งและเริ่มใช้งานกับเครื่องใหม่ จากที่ดำเนินการพบว่า หลายแอพธนาคาร-การเงิน สามารถใช้งานต่อได้ทันที ด้วยการกรอกข้อมูลส่วนบุคคล หรือ ใส่รหัสผ่านที่เคยสมัครเอาไว้ ก็สามารถใช้งานได้ทันที

ตัวอย่างเช่น แอพ K PLUS ที่ให้ระบุหมายเลขบัญชี และ เลขบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งในการเริ่มใช้งานจะต้องเปิดเน็ตมือถือเบอร์ที่ลงทะเบียนไว้ (ต้องปิด Wi-Fi ก่อนเริ่มลงมือ) หรือ KTB Netbank ที่สามารถใส่รหัสผ่านที่เคยสมัครไว้ เข้าใช้งานแอพได้ทันที ซึ่งกรณีของ KTB ธนาคารกรุงไทย ได้เคยทำการยกเลิกบัตรเดบิต ATM ของกรุงไทยไปแล้ว ก็ยังใช้งานแอพได้ปกติ

หน้าแรก แอพ K PLUS เมื่อเปลี่ยนเครื่อง

ต้องใส่ข้อมูลเลขบัญชีธนาคาร พร้อมกับเลขบัตรประจำตัวประชาชน และต้องใช้งานผ่านเน็ตมือถือเท่านั้น

หน้าแรก แอพ TapKTC เมื่อเปลี่ยนเครื่อง

ต้องกรอกเลขบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมใส่เบอร์โทรศัพท์ (ที่เคยผูกไว้แล้ว) เพื่อรับ OTP ในการเปลี่ยนเครื่อง

นอกจากกรณีตัวอย่างข้างต้น ในการเปลี่ยนเครื่องมือถือ ก็อาจจะต้องไปที่สาขาธนาคาร หากไม่มีบัตรเดบิต ATM เช่น แอพ SCB Easy ถ้าสมัครบัตรเดบิต ATM ในการเปลี่ยนเครื่อง ก็สามารถไปดำเนินการได้ที่ตู้ ATM

แต่ถ้าหากตัดสินใจเลือกไม่มีบัตรเดบิต ATM (SCB Easy มีฟังก์ชั่น กดเงินไม่ใช้บัตร) ก็จำเป็นต้องไปที่สาขาธนาคาร เพื่อให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการกำหนดรหัสผ่านใหม่ (Reset PIN Code) ในการเริ่มใช้งานกับมือถือเครื่องใหม่ ด้วยหมายเลขโทรศัพท์เดิม

หน้าแรก แอพ SCB Easy เมื่อเปลี่ยนเครื่อง

กรณีไม่มีบัตรเดบิต ATM ต้องไปที่สาขาธนาคาร พร้อมสมุดบัญชี และแสดงบัตรประชาชน เจ้าหน้าที่จะทำให้เรื่องให้เรากำหนดรหัสผ่านใหม่ และเริ่มใช้งานในมือถือเครื่องใหม่ได้ทันที (มือถือเบอร์เดิม)