Skip to main content

หมุดคณะราษฎรหมุดที่ 2

ย่ำรุ่ง เช้าวันอาทิตย์ 20 กันยายน 2563 บริเวณหน้าเวทีชุมนุม #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ที่จัดโดยแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้มีการทำพิธีฝัง หมุดคณะราษฎรหมุดที่ 2 หรือ เรียกว่า หมุดคณะราษฎร 2563 ที่หล่อจากทองเหลืองทั้งแผ่น ขุดฝังบนพื้นและฉาบปูนโดยรอบ ทำให้เป็นส่วนหนึ่งของพื้นสนามหลวง

#คนไทยลืมง่าย : 2548-2554 การเมืองไทย ในความทรงจำ

ลองทบทวนดูอีกครั้งว่าในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 เท่าที่จำได้ มีเหตุการณ์สำคัญในประเทศไทย มีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นบ้าง

บันทึกความทรงจำ (ออนไลน์)

เราเก็บบันทึกเรื่องราวต่างๆ ไว้ที่ไหนกันบ้าง คำถามนี้ ถ้าย้อนไปสัก 10 ปี ที่แล้ว อาจจะได้คำตอบจากหลายคนว่าเขียนใส่สมุดไดอะรี่

หรือถ้ายุคเห่ออินเตอร์เนตใหม่ๆ ก็อาจจะได้คำตอบว่า เว็บไดอะรี่

หรือในยุคเริ่มต้นของเว็บ 2.0 สัก 4-5 ปีก่อน ก็อาจจะได้คำตอบว่า เขียนใส่บล็อก ทั้งแบบโฮสเองและแบบที่ใช้บริการตามเว็บใหญ่

แล้วถ้าเอาให้มันใกล้เวลาปัจจุบันมากขึ้นอีก หลายคนก็เลือกใช้ social network ในการบันทึกเรื่องราวต่างๆ ซึ่งเท่าที่ลองนึกดู เว็บไซต์ที่เข้าข่ายน่าจะเป็น hi5, myspace ส่วน facebook, twitter นี่มาทีหลัง แต่ก็แรงที่สุดในช่วงเวลานี้ (พ.ค. 2012)

ผมเป็น พันธมิตร ... แต่ไม่ไช่พันธมิตร

20 กว่าปีที่ผ่านมาแล้ว กลุ่มคนกลุ่มหนึ่งจากหลายๆ ภาคส่วน ที่เรียกร้องประชาธิปไตย ได้ผลิตหนังสือให้ความรู้ประชาชน ด้านการเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ราคาถูกแต่เนื้อหาอัดแน่น ทั้งประวัติศาสตร์ การต่อสู้ ทางการเมือง เพื่อเรียกร้องระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งการตั้งข้อสังเกตุในเหตุการณ์ที่ผ่านมาของยุคนั้นๆ ซึ่งต่างจาก กลุ่มพันธมิตรยุคปัจจุบันโดยสิ้นเชิง ..... 20 years ago คัดลอกมาจาก macxth - การเมือง ตอน ผมเป็น พันธมิตร...แ

URL history to estimate gender

เห็นเค้าเล่นกัน อยากลองมั่ง (อ่านมาจาก @pradt @ @celerachan ผ่านทาง google reader) Likelihood of you being FEMALE is 11% Likelihood of you being MALE is 89% Site    /    Male-Female Ratio google.com    0.98 yahoo.com    0.9 youtube.com    1 paypal.com    1.04 blogger.com    1.06 imdb.com    1.06 wordpress.com    0.98 flickr.com    1.15 download.com    1.27 apple.com    0.89 m

รำลึก 24 มิถุนายน 2475

symbol» เอกราช » ปลอดภัย » เศรษฐกิจ » เสมอภาค » เสรีภาพ » การศึกษา หลัก 6 ประการ ของคณะราษฎร ที่ประกาศ ณ วันที่ 24 มิถุนายน 2475 มาถึงทุกวันนี้เรามีครบแล้วหรือยัง ? อ่านเพิ่มเติม... "หมุดประชาธิปไตย" มีกูไว้ (ในใจ) ไม่ไร้เสรีภาพ - [บทความจากประชาไท]

จากความรุ่งเรืองยุคคณะราษฎร สู่ความรุ่งเรืองยุคปัจจุบัน

เพิ่งได้อ่านหนังสือ คณะราษฎร ฉลองรัธธรรมนูญ: ประวัติศาสตร์การเมือง หลัง 2475 ผ่านสถาปัตยกรรม "อำนาจ" (หยิบมาจากกองหนังสือของขุนพลน้อย) เนื้อหาอธิบายที่มาที่ไปของสถาปัตยกรรมในยุคของคณะราษฎร* ได้อย่างเห็นภาพ สิ่งก่อสร้าง/อาคารสถานที่ หลายแห่งถูกสร้างขึ้นในสมัยคณะราษฎร

วันนี้คุณผ่านมากี่เว็บ

desktop โดยส่วนตัวทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์ & อินเตอร์เนต เหมือนจะต้องเข้าเว็บโน้น ออกเว็บนี้ เป็นประจำอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน วันนี้เลยขอลอง shapshot เว็บไซต์ที่เข้าไปวันนี้มาดูกันเล่นๆ ดีกว่า เริ่มจาก (ภาพบนสุดคือ desktop ก่อนจะเริ่ม surf) 2 เว็บแรกต้องเข้าไปดูข่าวอัพเดท ส่วนไทยรัฐเข้าไปอ่านบทวิเคราะห์การเมือง (สนุกดี) สุดท้ายดูรายการย้อนหลัง คุยคุ้ยข่าว/ถึงลูกถึงคน ผจก.ออนไลน์ กรุงเทพธุรกิจ ไทยรัฐ อสมท. หลังจากอ่านข่าวก็ต้องเช็คเมล์ Yahoo! HoTMaiL ตามด้วยไฮไลท์ของเว็บ Yahoo เราสามารถเลือกข้อมูลที่เราสนใจจากข้อมูลมากมายในเว็บ Yahoo My Yahoo! แต่ถ้าหากอ่าน(ภาษาอังกฤษ)แล้ว ไม่เข้าใจ ก็เปิดเว็บแปลอีกทีนึง ลองดู ดิกชันเนอรี่ ลองดู POPTHAI อันนี้ไม่ต้องพูดถึึงเจ้าของคำสุดฮิต(รึเปล่า?) ตอนนี้ Tiger unleashed. แอปเปิ้ล คอมพิวเตอร์ ส่วน 4 เว็บนี้เป็นเว็บไซต์ macintosh ภาษาไทย ไทยแมคคลับ แมคดีดี ฟรีแมค พันธุ์ทิพย์ Tech / NonPC เว็บนี้เข้าเกือบทุกวัน - เช็คเรทติ้งของเว็บ ทรูฮิต ส่วนนี่ก็ชุมชนคนเขียนไดอะรี่ ได'ฮับ อันนี้เป็นเว็บไซต์ของเจ้านายที่บริษัท zansab philharmonic orchestra แสนแสบ อันนี้เป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ดูแลอยู่ วันนี้ได้ทำการแก้ไข ระบบเว็บบอร์ดขนานใหญ่เลย โครงการเด็ก เยาวชน และครอบครัว ฝากเว็บนี้ด้วยละกัน วิซิสเตอร์เดย์ สุดท้ายลืมไม่ได้เว็บนี้นี่เอง หน้าแรกเว็บนี้ รูปอาจจะเยอะไปหน่อย แต่ก็คงไม่เยอะจนโหลดดูไม่หมดนะ ใครมีเว็บอะไรแนะนำ ก็โพสบอกได้นะครับ แล้วจะตามไปเยี่ยม
Subscribe to History