เลือกตั้ง66 : ทำไมประเทศไทย ยังไม่เป็นประชาธิปไตย?

จากเวทีดีเบทแสดงวิสัยทัศน์ เลือกตั้ง66 "DEBATE ประเทศไทย เปิดเวทีภาคตะวันออก พบแม่ทัพพรรคการเมือง กับนโยบายที่กินได้" ที่จัดโดย สำนักข่าว Nation เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2566 ที่ ศาลาว่าการเมืองพัทยา

ในตอนหนึ่ง ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. สุชาติ ชมกลิ่น จากพรรครวมไทยสร้างชาติ* ได้ลุกขึ้นชี้ถาม ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในฐานะผู้ช่วยหาเสียงของพรรคก้าวไกล พร้อมตั้งคำถามว่า "แล้ววันนี้มันไม่มีประชาธิปไตยตรงไหน? ผมถามว่าไม่มีประชาธิปไตยตรงไหน? มันไม่มีประชาธิปไตยตรงไหน?"

ทำไมประเทศไทย ยังไม่เป็นประชาธิปไตย?

จากคำถามของ สุชาติ ชมกลิ่น พรรครวมไทยสร้างชาติ* ถามไปยัง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงของพรรคก้าวไกล "แล้ววันนี้มันไม่มีประชาธิปไตยตรงไหน? ผมถามว่าไม่มีประชาธิปไตยตรงไหน? มันไม่มีประชาธิปไตยตรงไหน?"

ธนาธร ตอบคำถาม ด้วยการถามกลับไปว่า "ส.ว. 250 คน เป็นประชาธิปไตยไหมครับ?" "เปลี่ยนสูตรคำนวณปาร์ตี้ลิสต์ ถูกต้องไหมครับ?" และ "กกต. แต่งตั้งโดยใครครับ?"

ธนาธร ย้ำจุดยืนไม่เอารัฐประหาร ดึงประเทศไทยกลับสู่ประชาธิปไตย

ทั้งนี้ ก่อนคำถามของ สุชาติ ชมกลิ่น "แล้ววันนี้มันไม่มีประชาธิปไตยตรงไหน?" ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ได้ปราศรัยย้ำจุดยืนไม่เอารัฐประหาร

"อนาคตของประเทศไทยไม่ใช่เรื่องว่าจะทะเลาะกับใคร หรือไม่ทะเลาะกับใคร แต่มันเป็นการยืนยันเรื่องง่ายๆ พื้นฐานที่สุด ก็คือประเทศไทยต้องเป็นประชาธิปไตย ประชาธิปไตยไม่ใช่ทางเลือกแต่เป็นทางออกทางเดียวที่เหลืออยู่ ประชาธิปไตยที่ประเทศไทยไม่มีรัฐประหารอีกในอนาคต แค่นี้เองครับ ง่ายๆ ครับ จะทะเลาะกับใคร ไม่ทะเลาะกับใคร แต่ต้องยืนยันหลักการพื้นฐานอย่างนี้ แต่ที่ประเทศไทยมีประชาธิปไตยไม่ได้ มีรัฐประหารซ้ำแล้วซ้ำเล่า ก็เพราะมีนักการเมืองกลุ่มหนึ่งที่ยังฝักไฝ่เผด็จการ ที่ยังไปรับใช้เผด็จการ ถ้าไม่ทางตรงก็ทางอ้อม ไปเป็นนั่งร้านให้เขา หรือไม่ก็รับใช้พวกเขาตรงๆ เลย การมีนักการเมืองอย่างนี้แหละที่ทำให้เผด็จการมันไม่สูญหายไปจากประเทศไทยเสียที ขอโอกาสนี้ให้ประชาธิปไตยไทยเติบโตและเบ่งบาน ขอโอกาสก้าวไกล 2 ใบครับ ขอบคุณครับ" ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล

ชมคำปราศรัยของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ในคำถาม ปราศรัย 1 นาที ทำไมต้องเลือกก้าวไกล https://youtu.be/1bRbXa17Vh0?t=8719

นักการเมืองเป็นอาชีพเดียวที่แต่งตั้งจากประชาชนโดยตรง

หลังจากจบปราศรัยของ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ขอให้เลือกก้าวไกล ทั้ง 2 ใบ เพื่อให้ประชาธิปไตยไทยเติบโตและเบ่งบาน

สุชาติ ชมกลิ่น จากพรรครวมไทยสร้างชาติ* ได้ใช้สิทธิถูกพาดพิง โดยกล่าวว่า "พูดพาดพิงนักการเมืองทั้งประเทศ ถ้าคุณไม่ชอบนักการเมือง คุณอย่าเป็นนักการเมือง นักการเมืองคือคนที่เสียสละให้ประชาชน"

ธนาธร กล่าวตอบว่า "ทุกท่านครับ ผมเรียนพ่อแม่พี่น้องทุกท่านอย่างนี้ครับ นักการเมืองเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ทำไมทราบมั้ยครับ? เพราะนักการเมืองเป็นอาชีพเดียวในประเทศนี้ ที่แต่งตั้งโดยตรงจากประชาชน และอาชีพที่แต่งตั้งโดยตรงจากประชาชนก็เพราะมีประชาธิปไตย นักการเมืองที่ไม่เคารพประชาธิปไตย ก็คือนักการเมืองที่ไม่เคารพจริยธรรมของวิชาชีพตัวเอง"

ส.ว. 250 คน ที่มีสิทธิร่วมโหวดเลือกนายกรัฐมนตรี แต่งตั้งโดย คณะ คสช.

หากยังจำกันได้ สมาชิกวุฒิสภา 250 คน ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่ถูกแต่งตั้งโดย คณะ คสช. โดยมี ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหัวหน้า คสช. และ ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าคณะกรรมการสรรหา ส.ว.

   
(ขอบคุณภาพประกอบจาก สำนักข่าว Today)

* หมายเหตุ : พรรครวมไทยสร้างชาติ เสนอชื่อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นหนึ่งในชื่อผู้เสนอตัวเป็นนายกรัฐมนตรี