เลือกตั้ง 66 เลือกจากนโยบาย เลือกด้วยความหวัง อย่าเลือกเพราะความกลัว

การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ เลือกตั้งทั่วไป ที่เรียกกันสั้นๆ ว่า เลือกตั้ง 66

คณะกรรมการการเลือกตั้ง กำหนดให้วันอาทิตย์ 14 พฤษภาคม 2566 เป็นวันเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปี พ.ศ. 2566 เหตุจาก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ประกาศยุบสภาในวันจันทร์ 20 มีนาคม 2566 (ก่อนครบวาระสภา 4 ปี ในวันที่ 23 มีนาคม 2566)

การยุบสภาในวันที่ 20 มีนาคม ทำให้ กกต. มีกรอบเวลาในการจัดการเลือกตั้งภายใน 45-60 วัน และคณะกรรมการการเลือกตั้งก็เคาะให้วันอาทิตย์ 14 พฤษภาคม 2566 เป็นวันเลือกตั้งทั่วไป 2566

** หมายเหตุ : ถ้า ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่จนครบวาระวันที่ 23 มีนาคม 2566 กกต. จะต้องดำเนินการเลือกตั้ง ให้แล้วเสร็จภายใน 45 วัน หรือวันอาทิตย์ 7 พฤษภาคม 2566 แต่สุดท้าย ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็เลือกตัดสินใจยุบสภา ก่อนวันครบวาระ เพียงแค่ 3 วันเท่านั้น เพื่อเปิดโอกาศให้นักการเมือง สามารถย้ายไปสังกัดพรรคใหม่ให้ครบ 30 วัน ก่อนวันเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น **

14 พฤษภาคม เลือกตั้ง 66 เลือกจากนโยบาย เลือกด้วยความหวัง อย่าเลือกเพราะความกลัว

บทความนี้ อยากแค่อธิบายว่า ทำไมการเลือกตั้ง 66 จึงสำคัญ และสำคัญกับทุกพรรคการเมือง ว่าแต่ละพรรคการเมืองมีนโยบายอะไร ที่เสนอให้ประชาชนเลือก เลือกอยากเปลี่ยนแปลงประเทศ หรือ เลือกแค่อยากได้สวัสดิการเพิ่ม เลือกฝั่งประชาธิปไตย หรือ เลือกฝั่งอนุรักษ์นิยมสนับสนุนระบบเผด็จการทหาร

ทำไมเลือกตั้ง 66 ต้องเลือกจากนโยบาย

ทำไมต้องเลือกด้วยนโยบาย เพราะนโยบายเป็นจุดสำคัญในการนำเสนอแนวทางแก้ไขปัญหาของประเทศ นโยบายที่แก้ไขปัญหาในระดับรากเหง้า แก้ไขในจุดที่ไม่เคยมีใครกล้าแตะ จะช่วยแก้ไขปัญหาอื่นๆ เช่น ปัญหาปากท้อง ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ได้รับการแก้ไข

แต่ถ้าเลือกแค่นโยบายสวัสดิการประชานิยมเป็นหลัก เลือกแค่ว่าหลังเลือกตั้งจะได้รับเงินอุดหนุนเท่าไร รายได้ต่อเดือนจากสวัสดิการจะเป็นเท่าไร ตามที่นักการเมืองหาเสียงเอาไว้ ก็คงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากปัจจุบันมากนัก

ทำไมเลือกตั้ง 66 ต้องเลือกด้วยความหวัง

หัวข้อ เลือกด้วยความหวัง อธิบายได้ง่าย จากคะแนนการเลือกตั้งที่ประชาชนไว้วางใจ เลือกให้ ผู้สมัครแบบแบ่งเขต และ คะแนนแบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค เพื่อตอบโจทย์ว่า นโยบายที่เอามานำเสนอนั้น มีประชาชนเห็นด้วยมากน้อยแค่ไหน พรรคการเมืองจะได้รู้จำนวนที่ชัดเจน ว่าสิ่งที่พรรคการเมืองทำนั้น สามารถเอาชนะใจประชาชนได้หรือไม่

ทำไมเลือกตั้ง 66 อย่าเลือกเพราะความกลัว

ย้อนกลับขึ้นไปในหัวข้อข้างต้น "เลือกด้วยความหวัง" สิ่งที่ประชาชนจะสามารถบอกได้ว่า นโยบายของพรรคการเมืองใดเอาชนะใจประชาชนได้มากที่สุด ก็คือ ผลคะแนนที่ประชาชนมอบให้ แต่ถ้าหาก ประชาชน เลือกตั้งด้วยความกลัว ไม่ลงคะแนนให้กับพรรคที่ตนเองไว้ใจ แต่เลือกเพราะความกลัว กลัวคะแนนเสียงแตก กลัวอีกฝั่งฝ่ายจะได้คะแนนเยอะกว่า อย่างนี้คือการเลือกด้วยความกลัว 

ซึ่งสุดท้ายแล้ว การเลือกตั้งด้วยความกลัว จะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย พรรคที่ประชาชนชื่นชอบ ก็ไม่รู้คะแนนที่แท้จริง พรรคที่เลือกด้วยความกลัว ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะเลือกข้าง เลือกขั้ว ตามที่ใจประชาชนคาดหวังหรือไม่

14 พฤษภาคม 2566 หีบเลือกตั้ง เปิด 08.00 น. ถึง 17.00 น. ไปเลือกตั้งทุกคน

ไม่ว่าคุณจะชื่นชอบ นโยบายของพรรคการเมืองไหน ขอให้คุณซื่อสัตย์ต่อตัวเอง เลือกพรรคที่ชื่นชอบ และลงคะแนนในบัตรทั้งสองใบ ส.ส. แบบแบ่งเขต และ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ เพื่อประกาศให้ทุกฝ่ายรู้ว่าประชาชน สนับสนุนนโยบายของพรรคการเมืองไหนบ้าง

การเมืองไทย อาจจะยังไม่เปลี่ยนแปลงในการเลือกตั้ง 66 ที่จะถึงนี้ ในการเลือกตั้งที่กติกาผิดเพี้ยน การที่ ส.ว. มีอำนาจในการเลือก นายกรัฐมนตรี ประชาชนอาจจะต้องอดทนเลือกตั้งอีก 1-3 ครั้ง เพื่อสั่งสมนโยบาย สั่งสมความเชื่อมั่น สั่งสมความศรัทธา เพื่อให้ประเทศไทย ก้าวข้ามการเมืองแบบอนุรักษ์นิยมไดโนเสาร์ไปได้

ภาพประกอบจาก : iLaw - เปิดตัวคู่มือเลือกตั้ง 66 “เรียนรู้จากอดีต กาเพื่ออนาคต” ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้